japan today

Your Personal Travel Guide

hot web 


Banner

คนเข้าชม 

Members : 526
Content : 140
Web Links : 15
Content View Hits : 133323

user online 

We have 9 guests online

ชอบเว็ปนี้เปล่า 

ชอบเว็ปนี้เปล่า
Results

ภูเขาฟูจิ

ฟูจิ อยู่ที่ไหน

ภูเขาฟูจิตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างจังหวัด ฌิสึโอกะ กับ ยะมะนะฌิ บนเกาะฮอนชูภายอุทยานแห่งชาติฟูจิ -ฮะโคะเน-อิสึ แต่หากถามว่าอยู่จังหวัดใด? คำตอบคือที่ถูกก็คือ ไม่ได้เป็นของจังหวัดใดทั้งสิ้น หากแต่อยู่ในอาณาเขตของศาลเจ้าฟูจิ ซันฮนงู เซ็นเง็นไทฌะ โอคุมิยะ ที่ตั้งอยู่ยอดเขาเท่านั้น

ฟุจิ สูงเท่าไร?

เป็นรู้กันอยู่แล้วว่า ภูเขาฟูจิเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น เนื่องจากด้านบนสุดของภูเขาฟูจิเป็นปากปล่องภูเขาไฟ จึงทำให้มียอดเขาอยู่ ณ ขอบนอกของปากปล่องภูเขาไฟทั้งสิ้น8ยอดเขา ซึ่งยอดเขาที่สูงที่สุดคือ ยอดเขาเค็นงะมิเนะ ด้วยความสูง3,776เมตร หรือประมาณ11เท่าของโตเกียวทาวเวอร์นั่นเอง

ฟูจิ เกิดขึ้นเมื่อไร

แท้จริงแล้ว ภูเขาฟูจิถือว่าเป็นภูเขาที่มีอายุน้อยอยู่มาก เพราะเพิ่งเกิดขึ้นมาเมื่อประมาณ 1 หมื่นปีก่อนนี้เอง โดยแต่เดิมบริเวณนี้มีภูเขาไฟโคมิตาเกะ แะภูเขาไฟ อะฌิตะเกะ ตั้งอยู่ต่อมาเมื่อประมาณ 1แสนปี ภูเขาไฟลูกดั้งเดิมก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ณ เชิงเขาโคะมิตะเกะ จากนั้นภูเขาไฟลูกนี้ก็เกิดการระเบิดขึ้นเรื่อยมานับตั้งแต่เมื่อประมาณ 2-8หมื่นปีก่อน เถ้าตะกอนและหินลาวาจำนวนมากที่ค่อยๆทับถมกันขึ้นมาเรื่อยๆตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ก่อเกิดเป็นภูเขาไฟฟูจิอย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบันนี้นั้นเอง

ฟูจิ สามารถปีนได้เมื่อไร?

โดยปกติช่วงเวลาที่สามารถขึ้นภูเขาฟูจิได้อย่างสะดวกและปลอดภัยก็คือ 1ก.ค. -26ส.ค.เป็นระยะเวลา2เดือน ในหน้าร้อนของญี่ปุ่นแต่จริงๆแล้วอาจยืดเวลาออกไปจนถึงต้นเดือนกย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในตอนนั้น แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูอื่นของปี การฝืนขึ้นไปถือเป็นเรื่องอันตรายมาก ไม่เพียงแต่สภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศจะไม่เอื้ออำนวยแล้ว หากแต่ที่พักบนภูเขาด้านบนก็ปิดให้บริการด้วยครับ

ที่เราเห็นจนคุ้นตา ยอดบนสุดอยู่สูงระดับน้ำทะเล 3776 เมตร แล้วมีสันเขาลาดเอียง 45 องศาแล้งแผ่ออกไปจนถึงพื้นดิน วัดความยาวรอบฐานได้ 125 กิโลเมตร เป็นภูเขาที่ไม่ค่อยมีหินแข็ง แต่จะมีเศษลาว่า เถ้าถ่านเกาะกันอยู่อย่างหลวมๆเสียเป็นส่วนใหญ่

ฟูจิเป็นเป็นสัญลักษณ์ของญี่ปุ่น ชื่อนี้ถูกตั้งโดยชาวไอนุ ชาวพื้นเมืองดั้งเดิมที่ถูกไล่ที่ ก่อนที่จะหนีไปอยู่ที่เกาะฮอกไกโดโดยเรียกชื่อภูเขาลูกนี้ตามชื่อเทพ ฟูชิ fushi หรือเทพธิดาแห่งไฟ ที่พวกเขานับถือ เช่นเดียวกับผู้นับถือศาสนา ชินโต เชื่อว่าบนภูเขาไฟเป็นที่สถิตของเทพเจ้า จนพระจักรพรรคในสมัยนั้้นทรงมีพระบัญชาให้สร้างศาลเจ้าขึ้นยอดภูเขาไฟ จนถึงปัจจุบันนี้

 

 

ขอขอบคุณ ข้อมูลจากหนังสือjapanworld-mook (fuji-san) ครับ

 

 

 

 

 

Bangkok Bank Currency Exchange Rate Thai 

seach 

Bangchak Oil Price J15 

แนะนำหนังสือ